Ra mắt sách

Tại Nam Cali

Bấm vào

Trích bài của nhà báo Vi Anh viết về ngày ra mắt sách tại Quận Cam:

“Mười bốn năm ở Little Saigon chưa bao giờ người viết bài này thấy một cuộc ra mắt sách nào số người tham dư đông đảo, nghiêm trang như cuộc ra mắt sách “Tâm Tư Tổng Thống Thiệu” vào ngày Chủ Nhựt 16-5-2010, tại Rose Theater, Thành phố Wesminster.

“Tác giả là Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng từng là bộ trưởng kế hoạch, cố vấn ngoại giao cho cố TT Nguyển văn Thiệu là người làm việc gần gũi TT khi ở trong nước và khi ra hải ngoại tới lui rất thường với TT sau 75, là một nhân chứng sống ắt hiểu biết tâm tư TT Thiệu đối với đồng minh Mỹ. Nên khoảng 650 ghế trong hội trường ngồi đầy cả, mà nhiểu người còn đứng lắng nghe phía sau…

Bài nói chuyện của Ts Hưng, cuốn sách ra mắt của TS, là một đóng góp rất lớn trong mùa 30-4 thứ 35. Một mùa trả lại chơn lý cho lịch sử VNCH, cho quân dân, cán chính VNCH. Sau bài nói chuyện của TS Hưng, và nhứt là sau khi đọc tác phẩn Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, người viết bài này tự nhủ. Coi vậy chớ TT Nguyễn văn Thiệu có phước hơn Ông Nguyễn Du tác giả truyện Kiểu bất hủ của văn học VN. Nếu Nguyễn Du xưa kia nghĩ “Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”, thì TT Nguyễn văn Thiệu chỉ cần 1 phần 10 thời gian đó đã được người đương thời và người sau hiểu biết kính trọng như là một vị tổng thống hết lòng bảo vệ chủ quyền đất nước, độc lập dân tộc nhưng bất phùng thời nên “thề chiến quốc, thế xuân thu gặp thời thế thế thời phải thế …”

Tại Bắc Cali

Nhà bình luận Trường Lân tường thuật từ San Jose:

 

“Quyển sách mang cái tên khá chói chang như buổi trưa hè giữa lòng thung lũng điện tử San Jose vào ngày Chủ nhật 27 tháng 6 năm nay, “Tâm Tư Tổng Thống Thiệu,” một tác phẩm mang tính nhậy cảm, một đề tài nằm giữa những phán đoán đầy cảm tính, cho dù có nhìn ở góc độ lăng kính nào đi nữa. Phải công nhận rằng thời điểm ra sách vào những ngày cuối tuần này thật là tất bật tại San Jose: nào trận thư hùng mùa World Cup đang đến hồi gây cấn đã giữ chân hàng chục ngàn người trong giới mộ điệu túc cầu, nào những chương trình giải trí khác như Ca Vũ Nhạc Mùa Hè tại Fairground, nào Hội chợ Tài Nguyên của City tại công viên Kelly Park, tất cả đều được tổ chức vào cùng một lúc. Tuy vậy, mà ban tổ chức buổi ra mắt sách của tác giả Nguyễn Tiến Hưng cũng đã thở cái phào khi thời biểu thực sự bắt đầu vào lúc 1 giờ rưỡi trưa: thoáng nhìn qua, thì hội trường cũng đã gần đầy chừng ¾ số ghế ngồi, nếu tính cả số người ra vào, thì ngót nghét lên tới 300.

Người viết đã từng chứng kiến không ít các buổi ra mắt sách kể từ sau 75 tại hải ngọai, thì thấy tác giả Nguyễn Tiến Hưng là một trong số ít tác giả đã đạt được kỷ lục The Best Seller với quyển “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” cách đây 5 năm, rồi bây giờ tới cuốn “Tâm Tư Tổng Thống Thiệu.”

Nói về địa điểm, là phòng hội quận hạt Santa Clara với khung cảnh một nghị trường hơn là một hội trường, được trang bị quy mô với hệ thống kỹ thuật thời thượng. Vào phần mở đầu, BS Phạm Đức Vượng thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách, phát biểu vài cảm tưởng về tác phẩm ra mắt, rồi giới thiệu nữ luật sư Thu Hương – một khuôn mặt trẻ của cộng đông Bắc Cali. Cô đã trình bày phần nhận định khá khúc triết về tác phẩm Tâm Tư Tổng Thống Thiệu (5T). Nét mặt rạng rỡ của trang nữ lưu này đã làm tươi mát hội trường trong buổi trưa hè hôm ấy, giường như là dụng ý khéo léo của ban tổ chức. Trong làn hơi dõng dạc, tự tin và lưu loát, có đọạn cô nói :” …đây là một tài liệu đứng đắn mà Ts. Nguyễn Tiến Hưng đã ghi lại một cách chân thật trong sự hiểu biết của ông. …”. Từ những hàng ghế đầu, người ta thấy những khuôn mặt quen thuộc, các vị yếu nhân trong cộng đồng; các vị trưởng thượng ấy và cả hội trường đang nghe tiếng nói của thế hệ trẻ nhận định về số phận Việt Nam, về nền Đệ nhị Cộng hoà, về thân phận nghiệt ngã của Niền Nam Việt Nam…” Ls.Thu Hương cho rằng “ …nhiều vấn nạn về việc thất thủ của miền Nam Việt Nam hiện chưa được giải đáp một cách thỏa đáng, mà cựu tổng thống Thiệu là người có thể làm sáng tỏ trong giai đọan này, lại đã từ trần 2 năm về trước, mà không để lại một bằng chứng hoặc một tài liệu nào!” Ở phần cuối bài phát biểu, Ls. Thu Hương đi vào kết luận, ” chúng ta có thể đồng ý hay không đồng ý với tác giả, nhưng tôi nghĩ, chúng ta nên đọc quyển sách này, vì đã được viết rất công phu một cách cởi mở và thân thiện. “ Qua phần nhận định cuả cô, chứng tỏ cô đã đọc kỹ lưỡng tác phẩm T5, không những thế, lại cả hai tác phẩm trước đây, Hồ Sơ Mật Dinh Độc lập, và Khi Đồng Minh Tháo Chaỵ của Ts. Nguyễn Tiến Hưng. Trong một khung cảnh, nhiều thế hệ khác nhau, nhiều quan điểm khác nhau đang cùng nói đến những trang sử ngày xưa, những niềm nuối tiếc của một thời, những khúc tâm tư nặng trĩu và rối bời, xem ra, chẳng phải là của riêng tổng thống Thiệu, mà là tâm tư của mọi người Việt Nam phía Nam bờ vỹ tuyến.

(Bấm vào) Đặc biệt là trong dịp này, Ủy Ban Giám Sát (Board of Supervisors) của Santa Clara County (bao gồm San Jose ) đã trao cho GS Hưng một Nghị Quyết để tuyên dương sự đóng góp của tác giả cho lịch sử.


 

 

Share

Comments are closed.